Vẽ trên giấy nào là phù hợp, lựa chọn giấy vẽ hợp lý.


1.Đôi điều cần biết để Chọn Giấy Phù hợp cho bức vẽ của bạn

      Từ thuở xưa, tiên tổ chúng ta đã khám phá và thử đủ mọi chất liệu từ giấy đến gỗ. Tất cả các loại giấy vẽ đều có những đặc điểm riêng biệt. Một số loại giấy, như giấy Bristol, đặc điểm của giấy là khó tẩy xóa..

(Giấy Bristol là loại giấy bìa nhưng không được tráng phủ tuy nhiên 2 mặt được tráng trắng, láng để cho đạt hiệu quả cao nhất. Tương tự như các loại giấy in khác như: Giấy Couche, giấy Ivory, giấy Fort… thì giấy Bristol cũng được sử dụng rất phổ biến trong ngành in. Ngày nay, giấy Bristol đang được ứng dụng rỗng rãi trong ngành in  như: In bao bì, in hộp, in card, in lịch…. Bởi các đặc tính bám mực tốt, độ mịn cao nên loại giấy này đang  ngày càng chiếm lĩnh thị trường giấy.)

Những loại khác, như giấy in báo thì lại không mang tính bền cao. Cách người họa sĩ lựa chọn tờ giấy vẽ thường thông qua ý nghĩa của tác phẩm hay mục đích sử dụng nó.

– Đó là một bức vẽ nghiên cứu hay chuẩn bị, vạch ra ý tưởng và thử nghiệm các hình thức và bố cục?

– Nó có phải là một tác phẩm hoàn thiện, trong đó mọi nét vẽ đều được cân nhắc và biên đạo?

– Bạn sẽ thể hiện chi tiết tốt? Hay chỉ phác những đường nét gợi ?

– Giấy được làm bằng chất liệu gì?

– Hay bạn quan tâm hơn đến bề mặt chất liệu để thu hút thị giác và thể hiện cá tính của mình?

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra để cho bạn cân nhắc và nên đặt ra trước khi bắt tay vào việc chọn một loại giấy để vẽ. Mục mục đích của bài viết này là giúp bạn khám phá các nguyên tắc và mẹo về cách chọn loại giấy tốt nhất để vẽ than:

 

2.Giải thích về than củi

Than củi là một phương tiện vẽ có khả năng vẽ ngược. Đó là bạn có thể lấy ra các tông màu tối từ nó bức vẽ, với nhiều độ tương phản cao. Bản thân than được cho là mang đến rất nhiều cảm hứng cho việc sáng tác. Than củi có tính khô, bụi rất khó để kiểm soát, bạn có thể sử dụng dung dịch dạng xịt chuyên dụng xịt lên bề mặt than để cố định chúng.

Để chọn loại giấy tốt nhất cho việc vẽ than, bạn phải ghi nhớ các đặc điểm của loại than sắp sử dụng, cũng như những gì bạn mong muốn từ bức vẽ. Bởi vì than củi không phải là một dụng cụ có tính chính xác cao, chẳng hạn như bút chì hoặc bút mực graphite mài, bề mặt phù hợp nhất cho nó là bề mặt có nhiều kết cấu, giống như bảng màu phấn, sẽ kéo rất nhiều than lên bề mặt của nó. Bức vẽ cần bề mặt được bền vì vậy giấy để vẽ bằng than không nên quá mỏng, nếu không sẽ bị mài mòn sau nhiều lần vẽ và tẩy.

Giấy in báo. Giấy in báo có giá cả phải chăng và có nhiều kích cỡ. Tuy nhiên, nó khá mỏng, vì vậy nó có thể bị rách, nhúm và khóa dưới áp lực mạnh.

Giấy được làm từ sợi bông. Đây thường là giấy dùng để vẽ than và các phương tiện khô khác.

Giấy có răng (giấy Việt Trì). Kết cấu bề mặt giống như nhưng vân có khả năng bám giữ chì cho dù nó là than chì, than củi hay phấn màu. Bút của bạn càng mềm, giấy của bạn càng chịu được nhiều lần vẽ hơn. Giấy mịn rất tốt cho than chì, nhưng nó không giữ được than chì hoặc phấn màu cũng như giấy vẽ có kết cấu thô hơn.

 Giấy than hoặc giấy phấn sẽ mang đến chất liệu mà bạn muốn. (Canson Mi-Teintes, Canson Ingres, Strathmore 500 Series và Fabriano Tiziano là những lựa chọn phổ biến)

 

( *)Lưu ý Giấy thích hợp để vẽ than và các bút có đầu khô khác thường ưa giấy này. Giấy có định lượng càng nặng càng có có thể chịu được khả năng đánh dấu và tẩy xóa mạnh mẽ, cả hai đều là đặc điểm nổi bật của  than.

Còn có một loại giấy không thích hợp vẽ than bởi nó có bề mặt nhẵn như giấy in (Bristol), sẽ thể hiện tác phẩm đường nét rất chi tiết. Những thứ này không lý tưởng để vẽ bằng than vì bột than vụn không có chỗ bám trên một bề mặt trơn bóng và không có kết cấu như vậy.

Bài viết khác