5 Bước để bạn vững vàng trong phòng thi ( Khối năng khiếu H – V) FIND WAY

Vẽ hình họa là một môn thi năng khiếu khối H, bao gồm vẽ hình họa người và vẽ trang trí màu. Đây là một môn thi khá khó và đòi hỏi nhiều kỹ năng và kiến thức về hình học, ánh sáng, bóng tối, chất liệu và cấu trúc của các vật thể. Để ôn thi môn này, bạn cần có một lộ trình học vẽ phù hợp và hiệu quả. Dưới đây là một số bước cơ bản để bạn có thể tham khảo:

• Bước 1: Tìm hiểu về đề thi và yêu cầu của môn vẽ hình họa. Bạn cần biết được thời gian làm bài, số lượng câu hỏi, cách chấm điểm và các tiêu chí đánh giá của từng phần thi. Bạn cũng cần xem qua các đề thi mẫu của các năm trước để có cái nhìn tổng quan về dạng bài và độ khó của môn này. Bạn có thể tìm thấy các đề thi mẫu trên các trang web của các trường đại học hoặc các trung tâm luyện thi uy tín.
  • Bước 2: Nắm vững các kiến thức cơ bản về hình học, phối cảnh, tỷ lệ, bố cục và ánh sáng. Đây là những kiến thức nền tảng để bạn có thể dựng hình và lên bóng cho các vật thể trong không gian. Bạn cần hiểu được cách dùng công cụ như thước kẻ, compa, ê ke, tam giác vuông để đo đạc và vẽ các đường thẳng, đường cong, góc, khoảng cách và tỷ lệ. Bạn cũng cần biết được cách dựng hình theo luật phối cảnh hai điểm biến mất, luật phối cảnh ba điểm biến mất và luật phối cảnh không điểm biến mất. Bạn cũng cần nắm được các nguyên tắc về ánh sáng và bóng tối, chất liệu và cấu trúc của các vật thể khác nhau.
  • Bước 3: Luyện tập vẽ theo các chủ đề và dạng bài khác nhau. Bạn có thể chọn các chủ đề theo sở thích hoặc theo yêu cầu của đề thi. Các chủ đề phổ biến là con người, động vật, cây cối, hoa quả, đồ vật, kiến trúc, phong cảnh… Bạn nên luyện tập vẽ theo các dạng bài khác nhau như vẽ bố cục, vẽ dựng dáng lớn và hình lớn, vẽ dựng hình chi tiết, vẽ phân tích cấu trúc bề mặt và gợi hướng ánh sáng lớn, vẽ tập trung đẩy sâu những chi tiết gần nhất… Bạn nên luyện tập vẽ theo thời gian giới hạn để quen với áp lực của kỳ thi.
  • Bước 4: Nhận xét và sửa sai cho bài vẽ của mình. Sau khi hoàn thành một bài vẽ, bạn nên tự nhận xét và đánh giá bài của mình theo các tiêu chí như tỷ lệ, phối cảnh, bố cục, ánh sáng, bóng tối, chất liệu, cấu trúc… Bạn nên so sánh bài vẽ của mình với bài mẫu hoặc bài của người khác để nhận ra những điểm khác biệt và những sai sót. Bạn cũng nên xin ý kiến của người có kinh nghiệm hoặc giáo viên để được góp ý và hướng dẫn cách sửa sai. Bạn nên ghi nhớ những lỗi thường mắc phải và cố gắng khắc phục trong những lần vẽ sau.
  • Bước 5: Duy trì thói quen học tập đều đặn và có kế hoạch. Bạn nên xây dựng một lịch học vẽ phù hợp với thời gian và năng lực của mình. Bạn nên học vẽ ít nhất 2-3 buổi một tuần và hoàn thành ít nhất 3 bài vẽ một tuần. Bạn nên học vẽ theo sự hướng dẫn của giáo viên hoặc trung tâm uy tín để được cung cấp kiến thức và kỹ năng chuyên sâu. Bạn cũng nên rèn luyện sức khỏe và tinh thần để đảm bảo cho kỳ thi.

Đây là một bài viết hướng dẫn vẽ hình họa ôn thi đại học. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm để chuẩn bị cho kỳ thi. Chúc bạn thành công! 😊

• Add | Lô 32 dịch vụ 14, Tây Nam Linh Đàm, Hà Nội
• Tel | +84 889 525 767