Vẽ tranh gặp nhiều vấn đề, đâu là cách để cải thiện??

       Bài này viết xoanh quanh chủ đề về mẹo giúp bạn cải thiện bức vẽ của mình. Và nếu bạn đang tập làm quen, hay gặp rắc rối với chúng, khám phá thử ngay những điều sau đây đã được chia sẻ từ các họa sĩ chuyên nghiệp, rất bổ ích đấy!

 

1.Phác thảo trước bố cục

Bạn biết không, các họa sĩ tin rằng việc liên tục thực hiện các nghiên cứu và luyện tập (ví dụ như làm nhiều bản phác thảo với nhiều sắc độ sáng tối) sẽ mang đến một nền móng vững chắc cực kỳ hữu ích trong việc tạo ra những bố cục sinh động.

Việc chủ động tạo các dấu hiệu giúp ta nhận biết và đánh dấu các điểm chốt màu sắc của để đảm bảo màu sắc hài hòa và có liên quan chặt trẽ. Vì vậy chúng ta có thể đơn giản hóa sáng tối thành những hình dạng cơ bản, hỗ trợ bố cục và cả màu sắc. Bóng tối và ánh sáng phải liên quan thật hài hòa, hãy soạn những bản vẽ phác sẽ giúp bạn kiểm soát nó vô cùng tốt.

Từ việc tìm tòi và không ngừng khám phá những lối nhỏ trong quá trình xây dựng tranh, các bạn sẽ nhận ra rằng sử dụng những bức phác thảo kịch bản để phát triển ý tưởng là một việc làm vô cùng khoa học và hiệu quả. Thay vì trước đây ta chỉ dành thời gian sắp xếp những thứ xáo trộn, công việc vô cùng khó khăn tiêu tốn thêm thời gian.

 

những bức phác thảo đơn giản thể hiện hiệu quả sáng tối

ngoài ra còn có 2 mẹo đáng phải kể đến nữa.

2. Nắm rõ cấu trúc dựa qua những dạng hình đơn giản

Việc mà ta sẽ làm là sử dụng sổ phác thảo để vẽ những bức hình mô phỏng mẫu, chia nhỏ tỉ lệ và phân khối mảng sẵn có từ chúng bằng bút chì. Nếu bạn chỉ định vẽ đường viền của các mẫu vật theo kiểu 2d thì hãy thử vẽ những mặt cắt của chúng theo nhiều hướng diện. Điều này giúp bạn nắm được cấu trúc chặt trẽ không bị rời rạc.

Điều này đã thay đổi hoàn toàn trong tôi cách cảm nhận về cấu trúc của bất cứ sự vật gì, và nó không còn là nỗi khó khăn trong những tiết hình họa nữa.

 

3. Áp dụng quy tắc 1/3

 

Quy tắc 1/3 là phương pháp đặt bố cục tranh phổ biến, tờ giấy được chia làm 1/3 để bố trí sáng tối hợp lý. 1/3 bức tranh sẽ sáng hoặc 1/3 bức tranh nằm trong tối

Bài viết khác

– Diện hay là hình, hoặc mảng và khối (Shape and Volume). Trong nghệ thuật, hình hay mảng là yếu tố thị giác hai chiều,

Read More »

Tĩnh vật

   TĨnh vật   Tĩnh vật là một trong những chủ đề xuất hiện sớm nhất trong lịch sử nghệ thuật, tuy ban đầu nó

Read More »