TRIẾT LÝ NGŨ SẮC TRONG ẨM THỰC HÀN QUỐC: MÀU MÈ KHÔNG ĐỘC HẠI?!

      Nếu bạn là người đam mê văn hóa Hàn Quốc thì không khó để phát hiện ra rằng, từ trang phục cổ truyền, hoa văn trang trí, nghệ thuật… cho đến ẩm thực Hàn đều thường xuất hiện một số màu cố định. Những màu sắc này được người Hàn gọi là Obangsaek vốn thuộc triết lý ngũ hành tồn tại từ lâu đời trong văn hóa Hàn Quốc.

       Năm màu sắc chủ đạo trong các món ăn Hàn Quốc là đen, đỏ, xanh, trắng, vàng. Và theo quan niệm người Hàn thì 5 màu này tượng trưng cho ngũ hành. Mỗi màu sắc đều mang một ý nghĩa tượng trưng khác nhau. Sự kết hợp này trong ẩm thực không chỉ giúp âm dương hài hòa mà còn cân bằng vạn vật. Năm màu sắc đen, đỏ, xanh, trắng, vàng tượng trưng vật chất nước, lửa, cây, kim loại và đất. Đồng thời 5 màu sắc này cũng tượng trưng cho hướng bắc, nam, đông, tây và trung tâm. Ngoài ra, 5 màu sắc này còn tượng trưng cho 5 vị mặn, đắng, chua, cay, ngọt. Món ăn nào đủ ngũ vị thế này cũng giúp ngon miệng hơn. Thực phẩm cho từng màu sắc và ý nghĩa đối với sức khỏe:

– Màu đen thường bao gồm các thực phẩm đậu đen, vừng đen, gạo đen, rong biển, mộc nhĩ…. Và thực phẩm màu đen có tác dụng làm dịu tâm trí, đồng thời tốt cho thận và bàng quang.
– Màu đỏ bao gồm các thực phẩm như ớt đỏ, tiêu đỏ, gạo đỏ…. Có tác dụng bổ huyết, thúc đẩy lưu thông máu tốt hơn.
– Màu xanh thường là dưa chuột, hành lá, cần tây, rau xanh…. Có ích cho tim, đồng thời kích hoạt gan và ruột hoạt động.
– Màu trắng bao gồm khoai tây, hành tây, tỏi, củ cải trắng, giá… là những thực phẩm màu trắng tốt cho phổi và cơ quan hô hấp.
– Màu vàng thường là bí ngô, khoai lang, đậu tương, trứng…. Giúp tuyến tụy, dạ dày hoạt động ổn định và kích thích thèm ăn.

Một số món ăn tiêu biểu

     Tiếp theo, cùng điểm qua vài món ăn ngũ sắc sau để thấy điểm thú vị trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc bạn nhé!!!
1.Cơm trộn – Bibimbap: Đứng đầu trong danh sách này là món cơm trộn nổi tiếng của Hàn Quốc. Món cơm trộn kết hợp màu đen từ nấm, màu đỏ từ ớt và cà rốt, màu xanh của rau và dưa leo đôi khi có đậu que, màu trắng của cơm và giá, cuối cùng là màu vàng của trứng.
                                                                                                                                             Nguồn ảnh:sưu tầm
2.Kimbap – Cơm cuộn: Cơm cuộn là món ăn ngũ sắc điển hình. Chỉ nhìn cuộn cơm là bạn có thể phân biệt ra ngay các màu. Màu đen rong biển, màu đỏ cà rốt, màu xanh dưa leo, màu trắng cơm và màu vàng trứng.
                                                                                                                                            Nguồn ảnh: sưu tầm
3.Miến trộn – Japchae : Japchae là món ăn cũng đầy đủ ngũ sắc. Miến tượng trưng cho màu trắng, rau thuộc màu xanh, trứng màu vàng, cà rốt màu đỏ, nấm màu đen.
                                                                                                                                            Nguồn ảnh: sưu tầm
4.Nem cuốn cửu vị – Gujeolpan : Món nem cuốn cửu vị vốn là món ăn hoàng gia dành cho giới quý tộc ngày xưa ở Hàn. Món này gồm 9 loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, 9 loại thực phẩm này không giống nhau giữa các thời điểm mà nó còn tùy vào đặc sản từng mùa. Tuy nhiên, nhìn vào món ăn này thì ai cũng thấy rõ 5 màu đặc trưng nổi bật hẳn lên.
                                                                                                                                              Nguồn ảnh: sưu tầm
        Và ở Hàn Quốc không chỉ có 4 món tiêu biểu trên là đủ 5 màu sắc mà còn rất nhiều món ăn khác nữa. Khi nào có dịp thưởng thức món ăn Hàn hoặc sang Hàn du lịch thì bạn hãy để ý xem món mình đang ăn có đủ ngũ sắc, ngũ vị không nhé!!

Bài viết khác