Triết lý ngũ sắc trong ẩm thực hàn quốc

ẨM THỰC HÀN QUỐC: KHÔNG CHỈ BẮT MẮT, ĐỦ VỊ MÀ CÒN TỐT CHO SỨC KHỎE

Bạn là người đam mê văn hóa Hàn Quốc?
Bạn có biêt rằng, từ trang phục cổ truyền, nghệ thuật… cho đến ẩm thực Hàn đều thường xuất hiện một số màu cố định?
Thật ra tất cả những màu sắc này được người Hàn gọi là Obangsaek. Vốn thuộc triết lý ngũ hành tồn tại từ lâu đời trong văn hóa Hàn Quốc.

Obangsaek trong ẩm thực Hàn Quốc

Năm màu sắc chủ đạo trong các món ăn Hàn Quốc là đen, đỏ, xanh, trắng, vàng. Và theo quan niệm người Hàn. 5 màu này tượng trưng cho ngũ hành, mỗi màu sắc đều mang một ý nghĩa tượng trưng khác nhau. Sự kết hợp đầy đủ các màu sắc này trong ẩm thực không chỉ giúp âm dương hài hòa mà còn giúp cân bằng vạn vật.

Ý nghĩa màu sắc

+ 5 màu sắc đen, đỏ, xanh, trắng, vàng tượng trưng vật chất nước, lửa, cây, kim loại và đất.
+ Tượng trưng cho: hướng bắc, nam, đông, tây và trung tâm.
+ Tượng trưng cho 5 vị: mặn, đắng, chua, cay, ngọt và món ăn nào đủ ngũ vị thế này cũng giúp ngon miệng hơn.
Thực phẩm cho từng màu sắc và ý nghĩa đối với sức khỏe
Điểm quan trọng nhất của triết lý ngũ sắc ẩm thực Hàn là đẹp mắt, ngon miệng và tốt cho sức khỏe.
  • Màu đen: (đậu đen, vừng đen, gạo đen, rong biển, mộc nhĩ…)

Thực phẩm màu đen có tác dụng làm dịu tâm trí, đồng thời cũng tốt cho thận và bàng quang.

  • Màu đỏ (các thực phẩm như ớt đỏ, tiêu đỏ, gạo đỏ…)

Có tác dụng bổ huyết, thúc đẩy lưu thông máu tốt hơn.

  • Màu xanh (Dưa chuột, hành lá, cần tây, rau xanh…)

Rất có ích cho tim, đồng thời kích hoạt gan và ruột hoạt động.

  • Màu trắng ( khoai tây, hành tây, tỏi, củ cải trắng, giá…)

Là những thực phẩm màu trắng tốt cho phổi và cơ quan hô hấp.

  • Màu vàng (bí ngô, khoai lang, đậu tương, trứng… )

Giúp tuyến tụy, dạ dày hoạt động ổn định và kích thích thèm ăn.

Từ lâu người Hàn đã luôn chú trọng 5 màu sắc này trong văn hóa ẩm thực của mình.

Hãy cùng chúng mình điểm qua một số món ăn ngũ sắc thú vị nhé.

  • Cơm trộn – Bibimbap: Đứng đầu trong danh sách này là món cơm trộn nổi tiếng của Hàn Quốc.
Món cơm trộn kết hợp từ:
+ màu đen từ nấm
+ màu đỏ từ ớt và cà rốt
+ màu xanh của rau và dưa leo đôi khi có đậu que
+ màu trắng của cơm và giá, cuối cùng là màu vàng của trứng.
  • Kimbap – Cơm cuộn: Cơm cuộn là món ăn ngũ sắc điển hình mà chỉ nhìn cuộn cơm là bạn có thể phân biệt ra ngay.
+ Màu đen từ rong biển
+ Màu đỏ từ cà rốt
+ Màu xanh từ dưa leo
+ Màu trắng từ cơm
+ Màu vàng từ trứng.
  • Miến trộn – Japchae :

Là món ăn cũng đầy đủ ngũ sắc với:

+ Miến tượng trưng cho màu trắng

+ Rau thuộc màu xanh

+ Trứng màu vàng

+ Cà rốt màu đỏ

+ Nấm màu đen.

  • Nem cuốn cửu vị – Gujeolpan :vốn là món ăn hoàng gia dành cho giới quý tộc ngày xưa ở Hàn.

Nem cuốn cửu vị bao gồm 9 loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, 9 loại thực phẩm này không giống nhau giữa các thời điểm mà nó còn tùy vào đặc sản từng mùa. Tuy nhiên, nhìn vào món ăn này thì ai cũng có thể thấy rõ 5 màu sắc đặc trưng nổi bật hẳn lên.

Hàn Quốc là đất nước có rất nhiều món ăn ngon và màu sắc. Khi nào có dịp thưởng thức món ăn Hàn hoặc sang Hàn du lịch nhé. Lúc đó bạn hãy để ý xem món mình đang ăn có đủ ngũ sắc, ngũ vị không nhé!!
-SƯU TẦM-
#findartstudio
_____________
☎️ 0889525767- 0988286010
❣️ : Lô 32 – dịch vụ 14 – Tây Nam Linh Đàm – Hà Nội (gần trường tiểu học Chu Văn An)
❣️: 123 Trung Văn – Nam Từ Liêm – Hà Nội ( gần trương Olympia)
?: findartstudio3214@gmail.com

Bài viết khác