Tìm Hiểu Về Phương Pháp Nhuộm Tự Nhiên

Thuốc nhuộm tự nhiên:

Là thuốc nhuộm có nguồn gốc từ thực vật, xác khô của côn trùng hoặc khoáng chất. Chủ yếu chúng được chiết xuất từ ​​một số bộ phận của thực vật tự nhiên như rễ, thân, lá, hoa và trái cây,… Việc sử dụng thuốc nhuộm tổng hợp nhân tạo từ  giữa thế kỷ 19 đã dẫn đến sự suy giảm đáng kể của thuốc nhộm tự nhiên trên thị trường.

Hãy cùng FindArt  tìm hiểu về phương pháp nhuộm vải tự nhiên nhé!

Định nghĩa: Là những màu được chiết xuất từ ​​sự kết hợp của các nguồn thực vật, khoáng chất và côn trùng. Chúng chỉ đơn giản là các chất nhuộm được chiết xuất từ ​​các nguồn tự nhiên.

So với thuốc nhuộm tổng hợp. Thuốc nhuộm tự nhiên hầu hết có khả năng phân hủy sinh học, thân thiện với môi trường và ít gây dị ứng.

Nghiên cứu cho thấy rằng một số thuốc nhuộm tự nhiên có tác dụng gây đột biến.

ví dụ:

+ Nghệ tây vàng: nhiều đột biến dẫn đến ung thư hay carmine có thể gây hen suyễn nếu hít vào liên tục.

+ Có thể nói rằng hầu hết các thuốc nhuộm tự nhiên đều an toàn và một số thậm chí có tác dụng chữa bệnh. (chất curcumin trong củ nghệ có đặc tính kháng khuẩn.)

Mặc dù thuốc nhuộm tự nhiên đang có một số lợi thế so với thuốc nhuộm tổng hợp. Việc sử dụng thuốc nhuộm tự nhiên rất hạn chế. Do giới hạn về màu sắc cũng như quy trình ứng dụng tiêu chuẩn trên vật liệu dệt.

Tầm quan trọng của thuốc nhuộm tự nhiên

  • Sự phát triển của thuốc nhuộm tự nhiên:

Thuốc nhuộm tự nhiên đã được sử dụng trong hầu hết các nền văn minh cổ đại trên thế giới. Như Ấn Độ, Trung Quốc, Mesopotamia, Ai Cập, Hy Lạp, Aztec và các quốc gia khác. Việc sử dụng thuốc nhuộm tự nhiên cho thẩm mỹ và các mục đích khác đã xuất hiện từ ít nhất 15000 năm trước. Nó được biết đến từ việc phát hiện ra đất son đỏ trong các khu chôn cất cổ xưa.

Thuốc nhuộm tự nhiên lâu đời nhất :

+ Indigo (Chàm). Kể từ 4000 năm trước, nó đã được biết đến ở Ấn Độ. Từ thời đại đồ đồng, một loại thuốc nhuộm màu xanh được gọi là “woad” đã được sử dụng ở các nước Bắc Âu. Như Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Ireland và Vương quốc Anh, v.v.

+ Màu tím Tyrian có nguồn gốc từ vỏ sò Địa Trung Hải thuộc giống Purpura và Murex. Đây có lẽ là thứ thuốc nhuộm đắt nhất trong lịch sử. Màu tím Tyrian đầu tiên có thể được sử dụng bởi người Phoenicia cổ đại vào đầu năm 1570 trước Công nguyên.

  • Một số chiết xuất thuốc nhuộm tự nhiên :
  1. Chàm tự nhiên: Chàm là một trong những thuốc nhuộm tự nhiên lâu đời nhất được sử dụng để nhuộm và in. Cây chàm được trồng trên hàng ngàn mẫu đất ở Ấn Độ. Toàn bộ nhà máy được sử dụng để chiết xuất thuốc nhuộm. Dạng chiết xuất của thuốc nhuộm chàm được cung cấp ở dạng bột.
  2. Lac – Bọ cánh kiến đỏ: Lac có lẽ là thuốc nhuộm cổ xưa nhất trong tất cả các loại thuốc nhuộm động vật. Thuốc nhuộm được lấy từ côn trùng Kerria Lacca – bọ cánh kiến đỏ. Thành phần màu chính trong thuốc nhuộm này được xác định là Laccaic Acid. Màu nhuộm có độ bền rất tốt chịu được giặt, cọ xát và ánh sáng.

.    3.Madder – Cây thiên thảo: Madder là một trong những Thuốc nhuộm tự nhiên lâu đời nhất. Nó đòi hỏi khí hậu nhiệt đới và đất ẩm để canh tác. Chúng được trồng ở chân núi Hy Mã Lạp Sơn với số lượng lớn

     4.Trái thạch lựu: Lựu là trái cây được tiêu thụ nhiều nhất ở châu Á. Thuốc nhuộm được chiết xuất từ ​quả lựu. Màu thu được từ quả lựu có khả năng chịu cọ xát, giặt tốt và độ bền màu nhẹ. Lựu cũng được sử dụng làm chất gắn màu. Chúng được nhuộm với các thuốc nhuộm tự nhiên khác để cải thiện các đặc tính độ bền.

Phương pháp chiết xuất:

  • Phương pháp nước: Thuốc nhuộm được đun sôi ở nhiệt độ 100 ° C trong nước mềm. Dung dịch thuốc nhuộm thu được sau khi đun sôi và lọc.
  • Phương pháp kiềm: Dung dịch kiềm 1% được điều chế bằng cách thêm natri cacbonat hoặc natri hydroxit vào nước. Nguyên liệu được đưa vào trong đó và được đun sôi ở 100 °C và lọc.
  • Phương pháp axit: Chuẩn bị 1% dung dịch axit bằng cách thêm HCL vào nước mềm. Nhập vật liệu nhuộm và đun sôi ở 100 ° C. Lọc dung dịch nhuộm.
  • Phương pháp cồn: Bằng cách thêm một lượng rượu vào nước với lượng bằng nhau. Vật liệu nhuộm được đưa vào và đun sôi ở 100 ° C và lọc.

Thuốc nhuộm tự nhiên được sử dụng rộng rãi nhất để tạo màu cho vật liệu dệt, chất nền thực phẩm và da, v.v. Lá chàm được sử dụng để làm thuốc nhuộm tóc cũng như dầu dưỡng tóc. Bột lá được sử dụng làm thuốc nhuộm màu đen tự nhiên cho tóc. Thuốc nhuộm tự nhiên thường được sử dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm do tác dụng chống tia cực tím và đặc tính chống lão hóa.

Thuốc nhuộm tự nhiên được sử dụng để tạo màu thực phẩm.

☎️ 0889525767- 0988286010
❣️ : Lô 32 – dịch vụ 14 – Tây Nam Linh Đàm – Hà Nội (gần trường tiểu học Chu Văn An)
❣️: 123 Trung Văn – Nam Từ Liêm – Hà Nội ( gần trương Olympia)
📨: findartstudio3214@gmail.com

 

 

 

Bài viết khác