THAN LÀ NGƯỜI HỌ HÀNG CỦA BÚT CHÌ

Than đắc lực giúp bạn thể hiện những tác phẩm đẹp mắt

 

 

 

     Bút chì đóng vai trò rất tiện lợi và vô cùng phổ biến những lúc vẽ vời, bên cạnh đó, than lại thể hiện khả năng và hiệu quả nhờ đặc tính vô cùng độc đáo của mình. Than sẽ là món vũ khí thể hiện cá tính của bạn trong những tác phẩm nghệ thuật của cá nhân bạn

 

 

Tại sao than lại rất phù hợp và tiện lợi:

   + Không cần nhiều tiền vào họa cụ, chỉ cần Than cây, giấy và gôm.

   + Không mất quá nhiều thời gian cho bài vẽ ngay cả những người vẽ không chuyên

   + Không yêu cầu quá cao về căn bản ->  Khởi đầu hứng khởi cho người mới.

   + Vẫn có khả năng tỉa tót chi tiết cao mà không cần có mũi nhọn như bút chì, ngoài ra Than lại có biểu hiện được cảm xúc cao khi ta có đầu tư thời gian phù hợp.

Chất liệu than có ở mọi nơi cho mọi đối tượng

Than và hình họa:

Học vẽ chất liệu than thường khó lên chi tiết hơn vẽ chì, vì vậy nó đòi hỏi người vẽ phải có cái nhìn tổng thể về dáng  tốt. Tuy các chi tiết trong bài vẽ than được giản lược nhưng không vì thế mà bài vẽ thiếu đi sự sinh động.  Than được sử dụng trong kí họa dáng, tạo không gian , mỗi tương quan giữa nhân vật và không gian xung quanh chúng. Học vẽ than đòi hỏi phải nắm vững quá trình vẽ chì, than là chất liệu thử nghiệm rất tốt bài tập về dáng và không gian.

Dụng cụ để vẽ một bài than bao gồm:
– Than thanh nhỏ – cứng ( vẽ chi tiết ), than thanh lớn – mềm ( vẽ mảng lớn ). Thường khi mua hộp than tại cửa hàng họa phẩm bên trong đã có sẵn.

– Giấy vẽ: loại giấy có thể tẩy được, không dùng các loại giấy lì dễ gây bết trong quá trình tẩy xóa.

– Tẩy: Có thể dùng ruột bánh mì, tẩy mềm để tẩy

– Bảng, giá vẽ, ghim…vv

Cách vẽ than dành cho bạn mới học vẽ;

Than và chì than là chất liệu khó làm chủ bởi trong quá trình vẽ chỉ cần mạnh tay 1 chút là độ đậm sẽ quá và gây cháy bài.
Sắc độ của than và chì than nhìn chung là đậm và để có được sắc độ sáng dần lên thì cần đến kĩ thuật và lực của bàn tay. Cụ thể nếu tay dồn 1 lực nhẹ sẽ có sắc độ nhạt và càng lực càng mạnh thì độ đậm càng tăng dần.
– Than là chất liệu mềm và để chất than bám lên bề mặt giấy thì ta cần miết mạnh tay. Khi miết sử dụng các ngón trỏ hoặc mu bên dưới của ngón tay cái. Phần nền thường sử dụng kĩ thuật dùng bàn tay xoa đều lên bề mặt giấy.
Ví dụ bên dưới: Vẽ chân dung cô gái
– Quan sát các mảng đậm nhạt trên mẫu
– Bước 1: để nằm 1 mẩu than và đi một vài nét, sau đó dùng lòng bàn tay xoa đều, với những chỗ đậm có thể dùng mu bên dưới ngón tay cái và ngón trỏ miết mạnh tay.
– Bước 2 +3 : Dùng chì than vẽ chi tiết khuôn mặt, dùng tẩy dành riêng cho chì than (tẩy đất xét) tẩy lấy sáng cho khuôn mặt và các chi tiết nhỏ.
– Bước 4: Tiếp tục thêm đậm bằng cách đi nét than và miết nhiều lần. Với các vùng sáng trung gian và các vùng sáng phản quang có thể dùng đầu ngón tay (tay đã rửa sạch) để lấy sáng.
Sau khi hoàn thiện các bước trên là ta đã có 1 bài vẽ than và chì than hiệu quả.

 Now watch me nea nea!                   

Ôn thi cháy nhà cùng:

FIND way – Trang chủ | Facebook

Bài viết khác