Sơn dầu và tính phổ biến của nó

  VÔô cùng thân thiện, sử dụng tiện lợi, hiệu quả cao, bền bỉ….. là ưu điểm không thể không kể đến của sơn dầu ey. Tranh sơn dầu chắc chắn không còn là dòng tranh xa lạ với những người yêu thích nghệ thuật hội họa. Màu sắc và nội dung của tranh sơn dầu vô cùng đa dạng, phong phú nên dễ dàng phù hợp với nhu cầu của đông đảo người xem. Cũng chính vì lý do đó chúng ta không khó để bắt gặp những bức tranh sơn dầu ở bất kỳ đâu từ căn hộ gia đình, văn phòng, khách sạn hay các quán cà phê. Tuy xuất hiện phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm được những thông tin như tranh sơn dầu là gì, sơn dầu có thể vẽ trên những chất liệu gì… Để hiểu rõ hơn về những chủ đề này, hãy theo dõi nội dung chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

1. Vậy sơn dầu là gì?

Sơn dầu là một loại màu vẽ bao gồm các sắc tố màu thường có dạng bột khô được nghiền kĩ với dầu hạt lanh. Màu sơn dầu có đẹp hay không phụ thuộc vào chất lượng, mức độ mịn của sắc tố màu được sử dụng và môi trường sử dụng.

Để pha được sơn dầu như ý, bạn cần có kiến thức chuyên môn cơ bản để biết công thức pha trộn về tỷ lệ dầu một dung môi nào đó. Thường thì sơn dầu ở dạng ổn định nhất của nó khi ở trong ống màu và bạn không nên pha chế gì thêm nếu không có kiến thức gì.

Sơn dầu vẽ tranh không thấm nước và có độ dẻo cũng như độ che phủ mạnh. Sơn dầu có thể dễ dàng phủ lên các màu sơn khác.

2.Tranh sơn dầu ư?

Tranh sơn dầu là loại tranh sử dụng sơn dầu làm màu vẽ để tạo nên một bức tranh. Hiện nay tranh sơn dầu và tranh màu nước là 2 loại tranh phổ biến nhất trên thị trường, tuy nhiên nếu xét về màu sắc, độ bền thì tranh sơn dầu chiếm ưu thế vô cùng.

Tranh sơn dầu là thể loại tranh phổ biến nhất trên khắp thế giới. Các bức họa được đấu giá thường xuyên nhất, các triển lãm tranh thu hút nhất… Hầu hết đều là tranh sơn dầu. 

3.Bạn sẽ vẽ tranh sơn dầu trên mọi chất liệu?

ÔI bạn ạ! Vì tính chất đặc biệt của nó má Sơn dầu chỉ được thể hiện trên 1 số chất liệu nhất định thôi.

Khi lựa chọn một bức tranh sơn dầu để treo trang trí, hầu hết người mua chỉ quan tâm lựa nội dung bức tranh mà không mấy quan tâm đến chất liệu làm nên những bức tranh sơn dầu đó như thế nào. Nhưng bạn có biết rằng chất liệu dùng để vẽ tranh sơn dầu lại là một trong những yếu tố quyết định đến độ bền của tranh sau này.

Để giúp bạn có thể lựa chọn tranh sơn dầu một cách tốt nhất, phù hợp nhất, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những chất liệu phổ biến thường được các họa sĩ sử dụng để vẽ tranh sơn dầu

 Trên gỗ

Khi sơn dầu mới xuất hiện thì gỗ là chính là chất liệu đầu tiên được các nghệ sĩ sử dụng để tạo nên tác phẩm nghệ thuật. Bởi lẽ, trong thời kỳ đó gỗ là chất liệu rất được ưa chuộng. Những tác phẩm hội họa thường chủ yếu được dùng để vẽ tượng, trang trí đồ gỗ, điêu khắc và các vật dụng ngoài trời.

 Vải bố

Sau này khi chất liệu gỗ đã trở nên khan hiếm và đắt đỏ thì vải canvas đã trở thành chất liệu sáng tác chủ yếu của các họa sĩ. Tranh sơn dầu vẽ trên vải canvas có giá thành thấp và dễ vận chuyển hơn tranh sơn dầu gỗ rất nhiều.

Những bức tranh sơn dầu trên vải canvas có thể vẽ được những bức tranh với khổ lớn hơn và phù hợp với xu hướng chuyển giao và kinh doanh các tác phẩm hội họa bắt đầu được phát triển rộng rãi. Chất liệu này được sử dụng rộng rãi từ thế kỷ 15 và được phát triển cho đến tận ngày nay.

 Ngay trên bức từng nhà bạn!

Những bức tranh sơn dầu treo tường nổi tiếng trong văn hóa Phục Hưng thường được lấy cảm hứng từ những câu chuyện Kinh thánh và được vẽ trên tường của nhà thờ hoặc các hang đá thờ cúng thần linh. Những bức tranh này vẫn đang còn tồn tại và được bảo quản hết sức cẩn thận để có thể giữ cho màu sắc của bức tranh bền đẹp đến tận ngày nay.

Hiện nay, hình thức tranh sơn dầu vẽ tường cũng được ưa chuộng sử dụng tại những không gian lớn như hành lang, sảnh khách sạn…

Nên vẽ trên chất liệu nào?

Ngoài 3 chất liệu phổ biến trên, tranh sơn dầu còn được sáng tạo trên nhiều chất liệu khác mà sơn dầu có khả năng tương thích như: Vải sơn, ván gỗ, giấy, gỗ ép, bìa cứng, tấm nền….

4.Sử dụng

Pha màu sơn dầu đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn để tránh gây những phản ứng hóa học. Sắc tố có thể là nguyên liệu khoáng, hữu cơ hoặc nguyên liệu hóa học.

Sơn dầu không thấm nước, có độ dẻo và độ che phủ mạnh. Sơn dầu cũng dễ dàng phủ kín lớp sơn khác ở dưới, trừ các màu có tính đặc biệt.

Kỹ thuật vẽ tranh sơn dầu truyền thống thường bắt đầu với việc người họa sĩ dùng than chì hoặc màu mỏng phác họa lên toan vẽ. Bột màu thường được trộn với dầu hạt lanh, khoáng chất hoặc các chất dung môi khác. Cách này để pha loãng, tăng hoặc giảm thời gian khô màu.

Khi lớp màu bên trên cần chứa nhiều dầu hơn lớp màu bên dưới. Điều này là để các lớp màu được khô đều.

Yếu tố quyết định sự ổn định và bền chắc của bức tranh chính là chất lượng và loại dầu. Có nhiều chất hỗ trợ khác có thể được pha cùng với sơn dầu như sáp lạnh, nhựa cây và véc ni. Những chất bổ trợ này giúp các họa sĩ điều chỉnh độ mờ, độ bóng, độ đậm đặc. Nó cũng tăng khả năng bám dính và bao phủ những nét vẽ. Đó là những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thể hiện của sơn dầu.

5.Cùng tìm hiểu thêm

Nguyên liệu chế tạo sơn dầu

Dầu lanh là loại dầu thường được sử dụng nhất để pha sơn dầu. Một điều thú vị là vải lanh cũng được sử dụng trong tranh vẽ.

Dầu hạt rum, dầu hạt óc chó hay dầu hạt anh túc cũng đôi khi được sử dụng. Các loại dầu này dùng để pha chế những màu sắc sáng như màu trắng. Tuy ít ngả vàng khi khô, nhưng chúng có nhược điểm là lâu khô và không được bền chắc. Trong khi đó, dầu lanh có xu hướng làm màu sắc ngả vàng khi khô.

Những tiến bộ về hóa học ngày nay đã sản xuất ra các loại sơn dầu mới. Đó là loại sơn có thể pha loãng và rửa sạch bằng nước.

Có một loại sơn dầu mới tân tiến hơn (thực ra là một loại chất dẻo). Màu này có khả năng chịu nhiệt rất tốt lên đến 130 – 138 độ C. Có thể nói đây là loại dầu không bao giờ khô. Họa sĩ không cần phải rửa cọ trừ khi muốn dùng màu khác. Dù rằng loại dầu này không thực sự là sơn dầu. Những bức tranh vẽ bằng chất liệu mới này vẫn được xếp vào thể loại tranh sơn dầu.

 

Sơn dầu đã và đang thay đổi, nâng cao nền hội họa của nhân loại, em rất biết ơn sơn dầu.

 

vẽ ôn luyện thi đại học tại FIND way

Bài viết khác