NHỮNG BÍ MẬT VỀ MÀU CAM

     Cam là một gam màu có kích thích cực mạnh tới thị giác con người, chi phối hành động của họ. Vậy điều gì đã tạo nên hiệu ứng này? Trong một vài nền văn hóa, nó được ví như một gam màu của thần thánh còn ở một vài nền văn hóa khác, nó là tượng trưng cho hoàng tộc. Màu cam nổi loạn và đầy táo bạo luôn gợi lên cảm giác nguy hiểm nhưng đầy kích thích.

     Cam là một gam màu đa sắc mang nhiều tầng ý nghĩa trong các nền văn hóa khác nhau. Đây là gam màu ưa thích trong tôn giáo châu Á, các thầy tu và giới tăng lữ theo đạo Phật đều mặc áo cà sa màu cam. Trong đạo Khổng, cam là màu sắc của sự biến chuyển. Tại Trung Quốc và Ấn Độ, nó được gọi là màu vàng nghệ – loại màu nhuộm đắt giá nhất trong khu vực. Điều này phản ánh tầm quan trọng của màu cam trong các nền văn hóa.
Nguồn: sưu tầm

Trong đạo Phật, màu cam (vàng nghệ) được sử dụng làm màu áo cà sa của giới tăng lữ. Nó tượng trưng cho sự hoàn hảo, là sắc thái cao nhất của sự soi sáng và giác ngộ. Bên cạnh đó, màu cam còn tượng trưng cho tri thức. Đây màu biểu tượng cho đạo Hindu bởi người theo đạo thường mặc quần áo sắc cam.

Màu cam có quan hệ mật thiết với sự sinh sôi nảy nở và nữ thần hoa quả – Ponoma. Nàng thường xuất hiện trong chiếc áo choàng cam.

 

Nguồn: sưu tầm

Trong hội họa phương Tây, màu cam được sử dụng phổ biến sau năm 1809 khi thuốc nhuộm cam lần đầu xuất hiện. Nó được ưa chuộng bởi họa sĩ thời kỳ tiền Raphael và họa sĩ trường phái Ấn tượng. Họa sĩ thời bấy giờ thường dùng màu cam để phác họa ánh sáng tự nhiên.

     Gam màu cam khơi gợi sự ấm áp, niềm thích thú cùng sự tiêu khiển. Một số họa sĩ như Monet, Gauguin và Touloues – Lautrec đã tận dụng tối đa hiệu ứng của nó. Monet khắc họa khung cảnh hoàng hôn với màu cam. Còn Toulouse-Lautrec khắc họa năng lượng dồi dào của các vũ công Paris. Nhưng có lẽ, Vincent van Gogh là người trung thành với gam màu này nhất. Ông tự pha màu và tạo hiệu ứng tương phản giữa sắc cam với sắc xanh, sắc tím trong tranh.

Tác phẩm Meules(1890) – Claude Monet
Tác phẩm “Tại Moulin Rouge, Dance”(1890) – Toulouse-Lautrec (1864 – 1901)
     Ngày nay, gam màu cam vẫn còn nguyên giá trị. Nó khơi gợi vô vàn sắc thái đa dạng. Màu cam của quả bí ngô tượng trưng cho lễ hội hóa trang Halloween. Màu lá cây lúc giao mùa, năng lượng của nó tượng trưng cho mùa hạ, đem lại xúc cảm tươi mát. Tuy vậy, màu cam sẽ tạo nên hiệu ứng không mong muốn khi không được sử dụng đúng cách. Nên để sử dụng đúng cách người nghệ sĩ cần lưu tâm tới hiệu ứng và phản hồi mong đợi.
     Với tính chất bắt mắt, gam màu cam được sử dụng trong nhiều lĩnh vực với nhiều đối tượng: là màu sắc thiết bị bảo hộ và đồng phục của lính Hải quân Mỹ sau Thế Chiến thứ II, màu sắc chủ đạo của trang phục tù nhân tại Mỹ. Nhà tù sẽ dễ dàng nhận diện và quản thúc tù nhân ngay cả khi họ cố tình trốn chạy.
     Sau cùng, màu cam đã hoàn toàn lấn át các gam màu khác trong hội họa nói riêng và đời sống xã hội nói chung trong hàng thế kỷ, với nhiều mục đích. Dù để khắc họa xúc cảm vui tươi trong hội họa hay được sử dụng làm màu sắc đồng phục bảo hộ của tầng lớp lao động và có một sự thật không thể chối cãi: nó là một gam màu bắt mắt với vô vàn hiệu ứng thị giác đa dạng.

Bài viết khác