MÀU TRẮNG VÀ XANH TRONG ĐỒNG PHỤC BÁC SĨ

Ngày nay, khi nhắc đến đồng phục bác sỹ, người ta sẽ nghĩ ngay đến chiếc áo blouse trắng. Ngoài ra, họ sẽ mặc bộ quần áo màu xanh da trời hoặc xanh lá cây khi thực hiện các ca phẫu thuật. Bạn có bao giờ tự thắc mắc:
Tại sao thường ngày các bác sỹ khoác áo blouse trắng ?
Khi làm phẫu thuật họ lại mặc trang phục màu xanh da trời hoặc xanh lá cây?
Hãy cùng FindArt tìm hiểu nhé !
Áo blouse trắng chỉ mới xuất hiện khoảng hơn 100 năm trở lại đây. Nó được coi là biểu tượng cho sự trong sạch và thuần khiết. Người ta nói rằng Joseph – vị bác sỹ đến từ Anh Quốc – là người đầu tiên mặc áo Blouse trong khi tiến hành phẫu thuật.
Theo năm tháng, chiếc áo này ngày một trở nên phổ biến hơn. Một số trường đại học tại Mỹ có tổ chức buổi lễ “Trao đồng phục bác sỹ -áo blouse trắng” cho các sinh viên khoa y khi họ tốt nghiệp. Để đánh dấu bước khởi đầu cho sự nghiệp “chăm sóc sức khỏe con người” của mình. Hơn 50% bệnh nhân nghĩ rằng các bác sỹ phải khoác một chiếc áo blouse trắng bên ngoài trang phục đi làm của họ. Như thế trông mới giống bác sỹ.
Ngoài ra, chiếc áo trắng cũng tạo ra cảm giác yên tâm hơn cho các bệnh nhân. Giúp đảm bảo môi trường vô trùng và xoa dịu tâm lý.Theo kết quả của nhiều cuộc khảo sát, hầu hết bệnh nhân tin tưởng bác sĩ khi họ mặc áo blouse trắng, thay vì quần áo bình thường hay màu tối.
Màu trắng cũng mang ý nghĩa tượng trưng cho cuộc sống, sự tinh khiết và cao cả.
Màu trắng rất dễ bị vấy bẩn, chỉ cần một vết máu hay một ít bụi dính vào là ngay lập tức chiếc áo sẽ trở nên rất khó coi. Do đó, màu trắng của áo đồng phục bác sỹ còn mang một hàm ý: bác sỹ là người cẩn thận, luôn chú tâm và tập trung cao độ vào công việc. Ngoài ra nó còn giúp việc khử trùng và giặt giũ trở nên thuận tiện hơn, góp phần bảo vệ bệnh nhân.
Đồng phục bác sỹ phẫu thuật:
Chúng làm giảm áp lực và giúp mắt của y bác sỹ điều tiết tốt hơn khi thực hiện các ca phẫu thuật.
  • Trong phòng mổ luôn có sẵn những bộ đồng phục bác sỹ nhưng tại sao chúng lại có màu xanh nhạt, mà không phải là màu trắng?
Ngay khi vào phòng phẫu thuật các bác sỹ phải thay đổi trang phục. Họ mặc một bộ quần áo phẫu thuật (tên tiếng Anh của nó là Scrubs).
Đây là loại trang phục đặc biệt được sử dụng trong phòng phẫu thuật. Chúng tựa như “đồ ngủ” khá rộng rãi và thoải mái, được thiết kế sao cho người mặc dễ dàng thay đổi. Y phục thường được bác sĩ mặc bên trong và khoác thêm áo blouse trắng bên ngoài. Trong phòng mổ các bác sỹ được yêu cầu phải mặc bộ quần áo này bên trong và khoác thêm một chiếc áo phẫu thuật dài tay bên ngoài, tất cả chúng đều có màu chủ đạo là xanh da trời (Theo quy định ở Việt Nam là màu xanh cổ vịt).
  • Màu trắng tượng trưng cho sự sạch sẽ, vậy tại sao lại chọn màu xanh cho trang phục phẫu thuật?
Khi phẫu thuật các bác sỹ phải tập trung cao độ vào các cơ quan nội tạng và máu. Do đó để hạn chế “ảo giác màu xanh” xuất hiện người ta cần bổ sung thêm màu xanh xung quanh phòng. Vì vậy, họ sử dụng ánh đèn, đồng phục bác sỹ màu xanh. Hay thậm chí là các bức tường trong phòng phẫu thuật cũng được sơn màu xanh nhạt. Điều này giúp giảm căng thẳng cho mắt và giúp mắt của các bác sỹ điều tiết được tốt hơn trong suốt ca mổ.
Một lý do khác nữa đó là khi bạn chăm chú nhìn vào các cơ quan nội tạng có màu hồng hoặc đỏ quá lâu sẽ khiến não bị mệt mỏi, làm mắt bạn bị lóa nhìn không được rõ. Khi đó, chỉ cần ta chuyển hướng sang nhìn các vật có màu xanh nhạt là mắt sẽ được cải thiện.
Vì vậy, màu xanh không chỉ làm giảm áp lực cho mắt mà nó còn giúp cho não giữ được độ nhạy cảm với màu đỏ, tăng sự chính xác cho ca phẫu thuật.
Từ đó chúng ta có thể thấy được sự chọn lọc màu sắc trong đồng phục của bác sĩ rất cần thiết đúng không nào?

Bài viết khác