Làm sao để những cây cọ vẽ của bạn bền hơn qua năm tháng

Hai cách tốt nhất để giữ gìn bộ cần câu của các họa sĩ chỉ có thể là bảo quản và vệ sinh thật tốt

 

Bảo quản cọ vẽ


Luôn giữ lông cọ thật bằng phẳng. Các cây cọ nên được cất giữ riêng để các sợi lông không chạm vào nhau. Không bao giờ ngâm cọ trong nước hoặc dung môi, ngay cả khi đang sử dụng. Chất lỏng làm bão hòa tay cầm làm cho gỗ phồng lên, dẫn đến nứt sơn của tay cầm và làm lỏng chân sắt.

 Làm sạch cọ vẽ

 

Điều cực kỳ quan trọng là phải làm sạch cọ ngay sau khi bạn vẽ xong. hãy theo các bước:

Lau sạch phần sơn, màu thừa bằng khăn mềm.

Nếu bạn đang sử dụng sơn dầu, hãy làm sạch bàn chải qua các dụng cụ vệ sinh bàn chải chuyên dụng. Nhẹ nhàng chà các sợi lông bàn chải trên cuộn dây. Lau bàn chải bằng một miếng vải mềm.

  • Lưy ý rằng cả cọ sơn dầu hay cọ vẽ màu nước đều có chung một cách giải quyết sau

– Xả bằng nước ấm đừng dùng nước nóng quá nhé. Luôn rửa cọi với đầu lông hướng xuống dưới. Di chuyển các sợi lông bàn chải theo hướng tự nhiên của chúng – không chà mạnh.

– Sử dụng một số chất tẩy rửa bàn chải. Dùng các sản phẩm cónhãn hiệu trên thị trường hoặc bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và sử dụng với nước rửa bát. Cố gắng rửa sạch phần màu thừa và lau thật khô

– Xử lý sao với bàn chải có đầu lông tròn:

– Đảm bảo vệ sinh sạch kỹ các sợi lông gần măng sông (dây kim loại ở gốc giữ tóc trên tay cầm.) Điều này rất quan trọng vì ngay cả một lượng nhỏ sơn còn sót lại gần măng sông cũng sẽ cho phép sơn tích tụ ở đó , với kết quả là những chiếc lông cứng ngắc và bạn sẽ phải sắm một cọ mới.

– Rửa sạch cọ, lặp lại nếu cho đến khi nước sạch trong.

– Rũ nước trên cọ và lau nó.

* Nếu là cọ màu nước, rừa xà phòng rồi tạo các sợi lông theo hình dạng mong muốn và để cọ khô phẳng. Nếu cọ sơn dầu, hãy nhúng lông đầu vào dầu ô liu nguyên chất, định hình lại lông, sau đó để bàn chải khô bằng phẳng.

 


Những khi lông cọ của bạn đã khô cong, hãy sử dụng một số hóa chất hòa tan trong nước để vệ sinh chúng. Dung dịch sẽ dễ dàng rửa sạch bằng nước và cây cọ đã sẵn sàng cho những lần tiếp theo.  Đối với loại cọ nào có lông làm từ sợi tổng hợp, đun sôi một cốc nước , sau đó nhúng bàn chải vào nước trong 3s.

 

Có những lúc bạn lỡ để sơn két khô trên cọ bằng cách nào đó, hãy thử ngâm nó trong nước xả vải. Nó có thể tẩy lông bàn chải. Chúng ta chỉ có thể giữ lại cọ bị hỏng cho các kỹ thuật đặc biệt nào đó – “Rất khó để phục hồi một bàn chải bị hư hỏng,” Điều mà ai cũng nên lưu ý rằng các biện pháp khắc phục tại nhà  nói chung sẽ làm hỏng lông bàn chải.”

 

 

 

Bài viết khác

– Diện hay là hình, hoặc mảng và khối (Shape and Volume). Trong nghệ thuật, hình hay mảng là yếu tố thị giác hai chiều,

Read More »

Tĩnh vật

   TĨnh vật   Tĩnh vật là một trong những chủ đề xuất hiện sớm nhất trong lịch sử nghệ thuật, tuy ban đầu nó

Read More »