Hue là gì và Tint, Tone, Shade? Luyện tập về sắc độ.

 

1.Khái niệm

Khi chúng ta biết nghe các thuật ngữ như “Hue” , “Tint” hoặc “Tone” và “shade” . Các thuật ngữ này mỗi cái mang một nghĩa ý khác nhau nhưng sự nhầm lẫn giữa các khái niệm của màu sắc khiến nhiều người lại sử dụng chúng một cách lúng túng.

Vì màu sắc là một thuật ngữ rất chung chung được sử dụng để chỉ mọi màu sắc mà chúng ta có thể nhìn thấy.

Bài viết này chúng ta nói về Hue (màu gốc) và hệ thống màu xoanh quanh nó.

 

Hue đề cập đến các màu sắc gốc mà chúng ta được học,đóng vai trò như một yếu tố căn bản trong màu sắc. Nó có thể được chuyển hoá thành ba dạng khác nhau: Tint, Shade Tone

  • Tint thường được tạo ra bằng cách hoà trộn màu gốc (hue) với màu trắng
  • Shade thì là hỗn hợp giữa Hue và màu đen.
  • Tone thì phức tạp hơn vì nó đòi hỏi sự kết hợp của cả đen và trắng, đây cũng là lý do tại sao Tone trông có vẻ tự nhiên hơn so với Shade và Tint.

2.Phương pháp luyện tập

Tint đề cập đến mọi sắc độ hoặc hỗn hợp màu gốc nào mà được cộng thêm màu trắng.

    (*)Lưu ý rằng là màu pastel mang 1 đặc điểm. Màu lên bài vẫn sẽ giữ nguyên màu, nhưng nhạt hơn màu ban đầu. Đấy là lý do mà khi chúng ta pha màu nên dần dần trộn với một lượng nhỏ màu cho đến khi bạn đạt được màu bạn muốn.

Tone là một màu hoặc hỗn hợp các màu thuần được cộng chỉ màu xám thuần được thêm vào (lượng màu đen và trắng bằng nhau). Thêm màu xám vào một màu sẽ làm cho màu sắc trông mờ hơn. Hãy cẩn thận khi trộn quá nhiều màu xám vào một màu sắc vì nó có thể trở nên quá xỉn và hầu như không thể khôi phục độ sáng.

Shade là một màu hoặc hỗn hợp các màu thuần mà chỉ thêm màu đen được pha trộn lẫn. Không chứa màu trắng hoặc xám .Shade làm tối màu nhưng vẫn giữ nguyên màu sắc. hãy bắt đầu với màu gốc, sau đó thêm từng giọt màu đen cho vừa độ

 

Kinh điển ở đây chúng ta có vòng thuần sắc là bài tập đầu tiên cho những ai đang muốn làm quen cùng màu sắc, sắc độ. Từ cơ bản đến nâng cao, vòng thuần sắc sẽ cải thiện kỹ năng của bạn.

 

FIND way | Facebook

Bài viết khác