ĐỀ THI BỐ CỤC MÀU TRONG THI TUYỂN TẠI CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỸ THUẬT (P 1)

 

Từ Âu sang Á hay tự cổ chí kim, trong mỹ thuật có những quy tắc chung mà bao thế hệ họa sĩ xưa đã thống nhất, dựa vào những gì đẹp nhất, hay nhất. Ngày nay những kinh nghiệm đó đã trở thành những kiến thức cơ bản đặt nền móng cho nhận thức khác lạ và mới mẻ hơn mà bất kỳ người học vẽ nào cũng không thể bỏ qua.

.

  1. Bố cục màu là gì
  • Bố cục là phương pháp tìm tòi, xác định cách biểu đạt thích hợp nhất cho một nội dung tranh có trong ý đồ của tác giả. Cách sắp xếp bố cục của mỗi tác giả có thể khác nhau tùy thuộc vào chủ đề của tranh và sự cần thiết phải sắp xếp thế nào cho hợp lý, cân đối và đẹp mắt.

 

Chúng ta biết con người khoáng đạt, tự do, khoáng đãng. Nếu như trong một bức tranh người ta cũng để hình vẽ quá chật chội trong khuôn tranh, bị dồn nén quá nhiều về tỷ lệ, bị cắt xén hầu hết các hình vẽ thì điều đó cũng gây nên sự bực bội và khó chịu như thế. Và như vậy, vô hình chung, bố cục không gây được hưng phấn mà còn gây khó chịu cho thị giác của người xem. Khi vẽ chúng ta nên chú ý tới điều đó. Tránh không để tỷ lệ các hình vẽ bị dồn nén, chật chội, phá vỡ sự hài hòa với khuôn khổ của tranh. Ngược lại nếu hình vẽ quá bé nhỏ, hình vẽ trong tranh quá trống, bồng bềnh, buồn tẻ sẽ tạo cảm giác cô đơn lạnh lẽo sắc độ đậm hơn nó. Trong việc vẽ tranh học sinh ôn luyện thi nói chung, người vẽ tranh nói riêng cần quan tâm nhiều đến vấn đề bố cụcXD

 

 

 

2.Các đề thi bố cục màu phổ biến

 Đề thi bố cục Trang Trí

    Hiện nay, hầu hết các trường Đại học, Cao đẳng tuyển sinh khối H các ngành liên quan đến Mỹ thuật công nghiệp; Trang trí nội thật, Tạo dáng sản phẩm, v.v… đều có chung môn thi là Trang trí màu. Đây là môn thi bắt buộc và quan trọng ngang với môn vẽ Hình hoạ mỹ thuật .

Là môn học cơ bản để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh giành cho các bạn thi khối H. Hiểu rõ các nguyên tắc tạo dụng bố cục trang trí màu đẹp giúp bài thi hoàn thiện và đạt điểm cao hơn.

Nghệ thuật trang trí là lĩnh vực cực kỳ lớn của mỹ thuật ứng dụng. Mục tiêu là đưa cái đẹp vào tất cả các lĩnh vực của đời sống. Nó có mặt trong xã hội loài người rất sớm. Vì có mặt sớm như thế nên kho tàng nghệ thuật trang trí của nhân loại vô cùng lớn về mặt tác phẩm và lý luận sáng tạo.

    Bố cục trang trí là dạng bố cục cổ điển và cơ bản nhất, chúng xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống:

Các hoa văn trang trí trong đền, chùa

Các hoa văn trang trí gạch men

Các hoa văn trang trí trên vải thổ cẩm hoặc vải dệt…vv

*( Đề thi về bố cục trang trí được sử dụng thường niên trong kỳ thi tuyển sinh đại học tại các trường Sư phạm nghệ thuật trung ương, đại học mỹ thuật Việt Nam,….

 

(Bài viết đang trong quá trình xây dựng, thông tin sẽ còn được tiếp tục đến với các bạn nhiều hơn và chính xác hơn nữa!!!)

 

Theo dõi hoạt động của findart mỗi ngày tại findart daily:FIND way | Facebook

Bài viết khác