THAN – đơn giản nhưng đầy hiệu quả

     Vẽ bằng than củi mang tới rất nhiều niềm vui bởi vì nó đem lại cảm giác tự do khi thực hiện các đường nét vô cùng thoáng đãng giúp bạn phóng lên bức vẽ của mình , những động tác đầy phóng khoáng và mạnh mẽ. Trong hướng dẫn này, FIndart learning sẽ thảo luận về những điều cơ bản từ que than trong tay bạn , từ việc chọn loại nào để sử dụng để chỉ cho bạn cách làm tinh tế những tác phẩm của mình. Và đi cùng đó bao gồm rất nhiều thủ thuật sẽ đưa bức tranh của bạn nay xa và bay cao hơn rất nhiều.

Những gì bạn sẽ cần

vật tư để phác thảo bằng than củi
  • Giấy vẽ hoặc các chất liệu phong phú khác
  • Than
  • Vật di chì
  • Tẩy

1. Quyết định sử dụng loại nào

Than củi có ba dạng cơ bản: bút chì, dây leo và gậy.

Ba loại với các đặc tính khác nhau, vô cùng đa dạng để có thể lựa. Hoặc bạn có thể dùng cả 3 Nhìn vào cách than hoạt động với hai phương pháp vẽ này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn.

Than chì

Than bút chì có các loại từ cứng đến mềm, giống như vẽ bút chì. Ưu điểm của bút chì than là bạn có thể có được một điểm rất tốt và áp dụng khá nhiều áp lực. Than chì có ưu điểm là dùng rất vệ sinh. Bút chì than hoạt động hoàn hảo cho các chi tiết nhỏ.

Than từ củi

Than củi là những thanh liễu bị cháy theo nghĩa đen. Khá mềm và do đó nó sẽ hoàn toàn tô kín giấy của bạn. Than củi thường có một chút màu xám bạc so với các loại than khác và do đó nó không tạo ra màu đen tối nhất.

Than củi dính

Than que có nhiều loại cứng và mềm  khác nhau. Nó có thể tạo ra màu đen khá tối và thường được sử dụng để tạo ra những bóng tối nhất trên bức vẽ của bạn.

2. Cơ bản cùng than củi

Để có được một cạnh cứng, sắc nét trong bản phác thảo của bạn, giữ than củi của bạn như bạn sẽ là một cây bút chì bình thường. Bạn càng áp dụng nhiều áp lực, đường nét của bạn sẽ càng tối và chắc chắn hơn.

cầm than củi như bút chì

Để đường nét lớn hơn trên giấy và phác thảo một cách nhanh chóng, Hãy di thanh than của bạn bằng mép nó

giữ than củi ở bên cạnh

Di phần mép cây than, bắt đầu tô lấp khổ giấy rộng lớn bằng cách áp lực lên than củi khi bạn di nó sang trái và phải, lên và xuống. Tùy thuộc vào chất lượng của giấy của bạn và bề mặt giấy của bạn.

điền vào các khu vực rộng lớn của bản phác thảo của bạn bằng than củi

Nếu bạn muốn có một lớp than tối hơn và mịn hơn cho một khu vực rộng lớn, hãy lấy miếng vải di của bạn và nhẹ nhàng lau giấy. Bạn có thể lặp lại hai bước này nhiều lần, thay đổi hướng chà xát và lau để có được lớp nền mịn và chắc chắn.

filling in large areas of your sketch with a chamois

4.Les goh

Giờ bạn đã biết những gì cơ bản nhất, hãy dùng cách yêu thích của mình để vẽ những bức tranh mà bạn yêu thích nhất

Bước 1

Bắt đầu từ 1 tờ giấy trắng, dùng cạnh của thanh than củi( hay than que cũng được) để vẽ những nét phác thảo. Xác định các hướng lớn và hướng sáng để giúp định hình ý tưởng của chú. Đừng lo nếu nó có lộn xộn bởi bước đầu ấy mà, bước đầu thôi.
Bsketching in the bare bones

Bước 2

 

Tiếp tục làm mới và đè các nét bằng cách sử dụng cả 2 cạnh mép than và đầu than, phân biệt rõ sáng tối để cho ló có tí cảm xúc

fleshing out your subject with charcoal

Bước 3

Bạn sẽ không muốn bỏ dở bức vẽ than của mình trên một tờ giấy trắng tinh, vì vậy cũng giống nhưng bắt đầu trên một miếng canvas trắng. Vậy nên hãy lấy miếng vải của bạn và chà xát toàn bộ bức vẽ để tạo lớp nền, thêm 1 lớp nền mờ nhạt sẽ tạo hiệu quả thị giác cho bức tranh, thêm nhiều lớp và nhiều sắc độ hơn nữa.

chamois your charcoal sketch

Bước 4

 

Giờ là tạo hiệu ứng ánh sáng trên bức vẽ. Bằng cách dùng tẩy lấy nhứng vết chì đen tại những vùng bạn muốn thêm ánh sáng. Nếu cái tẩy có bị lấm quá nhiều than thì đừng lo, bạn hay lau nó đi thôi .

pull out highlights with a kneaded eraser

Bước 5

You have darks and you have lights in your sketch. All that’s left to do is push things a tiny bit more to have a full value scale.

Squint your eyes to see where the darkest darks and lightest lights are. Make sure you have a nice range of greys. A good rule of thumb is to put a dark background behind a light area in the subject and a light background behind a dark area in the subject. This creates a push and pull for the eye. That’s why I used my eraser to pull out whites in the background in the top left and the right side.

Also, as you near the edges of your paper, trail off your sketch. The viewer’s eye will naturally circle back up to the main area of focus.

GIờ bạn có cả sáng và tối hòa quyện hài hòa trong bức tranh, chỉ cần cố gắng thêm 1 chút nữa thôi là bức vẽ được hoàn thành

Nheo mắt để xem nơi tối nhất và đèn sáng nhất. Hãy chắc chắn rằng bức vẽ có sắc độ đẹp và hài hòa. Một nguyên tắc chung là đặt nền tối phía sau vùng sáng của đối tượng và nền sáng phía sau vùng tối của đối tượng. Điều này tạo ra một lực đẩy và kéo cho mắt. Đây là lúc cục tẩy của bạn thể hiện.

Ngoài ra thì bố cục trong tranh vô cùng quan trọng, hãy theo dõi những bài viết khác để năng cao khả năng vẽ của bản thân bạn.

đẩy phạm vi giá trị của bạn

Tôi tin bạn!!!~

Chuẩn bị đồ chiến đi chần chừ gì b?

 

 

FIND way – Trang chủ | Facebook

 

 

 

 

 

 

chần chừ?

 

 

 

Bài viết khác